AIM HOT NEWS:
3 กรกฏาคม 2563 03:51

SEO มาจากคำว่า “Search Engine Optimization” หมายถึง กระบวนการวิเคราะห์ข้อมูล รวมไปถึงการปรับแต่งโครงสร้างต่างๆภายในตัวของเว็บเพจนั้นๆ ที่ทำให้เว็บไซต์ หรือ ชื่อเว็บไซต์ ปรากฏอยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดของผลการค้นหาผ่านทางเสิร์ชเอ็นจิ้น โดยอาศัย คำค้นหา “Search Keyword” ที่เกี่ยวข้องกับ ธุรกิจ ข้อมูล เนื้อหา บทความ สินค้าและบริการ ที่นำเสนอผ่านเว็บไซต์ของเรา โดยกระบวนการปรับแต่งนี้ จะรักษาอันดับของเว็บไซต์ ให้อยู่ในตำแหน่งที่ดีที่สุดเสมอ

* จะดีแค่ไหนถ้าเว็บคุณได้อยู่ในลำดับที่ 1 ของผลการค้นหาผ่านทางเสิร์ชเอ็นจิ้นด้วยคำค้นหาที่คุณเป็นผู้กำหนดไว้และตรงกับสินค้าและบริการของคุณ

* จะดีแค่ไหนถ้าการขายสินค้าและบริการของคุณลดต้นทุนด้านการโฆษณามากถึง 80% แต่กลับทำให้การขายสินค้าคุณเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“ถ้าเว็บไซด์ของคุณไม่ได้ติดอันดับ 1 ใน 100, เว็บของคุณก็แทบจะเหมือนไม่มีตัวตนอยู่ และถ้าคุณไม่สามารถทำให้เว็บไซด์ของคุณ ติดอันดับ 1 ใน 20 ได้ ก็เป็นที่แน่นอนว่าคุณได้เสียโอกาสทางธุรกิจของคุณให้แก่คู่แข่งไปแล้ว”

เพราะถ้าคุณเคยได้มีประสบการณ์ ค้นหาข้อมูลๆต่างบน Internet โดยอาศัย Search Engine คุณก็จะรู้ว่าโดยปกติพฤติกรรมของผู้ที่ค้นหาข้อมูลต่างๆนั้น มักที่จะให้ความสนใจ และยอมเสียเวลากับผลการค้นหาแค่เพียง 1-2 หน้าเท่านั้น ดังนั้นหากคุณสามารถทำให้เว็บของคุณ อยู่ในอันดับที่ดี ได้ในการค้นหาของเสริ์ชเอ็นจิ้นยอดนิยม อาทิเช่น Google, Yahoo และ Msn ได้แล้ว ก็จะเกิดประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณได้อย่างมหาศาล

ทำ SEO ต้องเสียค่าใช้จ่ายหรือไม่ ?

คำตอบก็คือ การทำ SEO ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดลำดับโดย Search Engine แต่ถ้าค่าใช้จ่ายสำหรับการจ้างเจ้าหน้าที่ หรือ ผู้เชี่ยวชาญในการทำ SEO นั้นต้องเสียแน่นอนครับ แล้วแต่ว่าจะมากน้อยเพียงใดตามข้อตกลง ถึงแม้คุณจะอยู่ในลำดับที่ดีในหน้าแรกก็แล้วตาม แต่ทว่าการทำ SEO นั้นจะต้องใช้ทักษะความรู้ ตลอดจนระยะเวลาในการทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับที่ดีบนเว็บเสิร์ชเอ็นจิ้น (ซึ่งโดยปกติมักใช้เวลาในการทำไม่เกิน 2 - 4 เดือน) รวมไปถึงดูแลรักษาอันดับมิให้ตกลงไป

ทำไมเราต้องทำ SEO ?

การทำ SEO ต้องอาศัยทั้งทักษะและประสบการณ์มากมาย กับกฏเกณฑ์ที่ไม่ตายตัวของแต่ละ Search Engine อีกด้วย
1. เพื่อให้เว็บไซต์ของเราได้รับการจัดลำดับ ในอันดับที่ดียิ่งขึ้น
2. เพื่อให้มีคนได้มีโอกาสเข้าเว็บเรามากขึ้นโดยการคลิ๊กที่ลิงค์จากการค้นหาผ่าน Search Engine
3. เพื่อเป็นการประหยัดค่าโฆษณาเว็บไซต์ของเรา ที่ไปจะต้องจ่าย เพื่อติดโฆษณาในที่ต่าง ๆ
4. เพื่อทำให้เว็บไซต์เราสามารถขายสินค้าและบริการได้มากขึ้น (อันนี้เหมาะกับเว็บ e-Commerce และ e-Marketing ต่าง ๆ )
5. เพราะการค้นหาข้อมูลผ่าน Search Engine มีคนใช้ถึง 81% เราต้องทำให้คนรู้จักเราให้ได้มากที่สุด
6. การทำ SEO เป็นการประหยัดเวลาและทุนระยะยาว (แต่ใช้เวลาทำเบื้องต้นนานไม่น้อยกว่า 6 เดือน)
7. ถ้าคุณติดลำดับต้น ๆ ในหน้าแรกแล้วจะทำให้เกิดการคลิ๊กและเข้าเว็บเรามากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
8. เพื่อเป็นการพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อให้เกิดการใช้งานโดยผู้ใช้ ไม่ใช่แค่เรากับเพื่อนเรา
9. เหตุผลอื่น ๆ ที่คุณอยากให้เว็บคุณเป็น