AIM HOT NEWS:
3 กรกฏาคม 2563 04:04

Search Engine Marketing (SEM) คือ อะไร ?

อินเตอร์เน็ตเป็นแหล่งรวมข้อมูล และความรู้ขนาดใหญ่ที่สุด และกำลังได้รับความนิยมมากในการใช้งานปัจจุบัน และเนื่องจากข้อมูลที่มีอยู่มากมายมหาศาลในอินเตอร์เน็ตนั้น ทำให้บางครั้งผู้ใช้ไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ จึงทำให้เกิดการพัฒนาระบบสืบค้นข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตหรือเสิร์ชเอ็นจิ้น (Search Engine) ขึ้นมา โดยระบบสืบค้นข้อมูลนั้นเริ่มจากการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยการจัดเป็นหมวดหมู่เพื่อการค้นหา

แต่เมื่อเว็บไซต์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและข้อมูลต่างๆ มีความหลากหลายและซับซ้อนมากยิ่งขึ้น จึงต้องพัฒนาการค้นหาข้อมูลด้วยการกำหนดคำสำคัญ (Keyword) เพราะทำให้ผู้ใช้ค้นหาข้อมูลได้ใกล้เคียงกับความต้องการมากที่สุด และจากการเก็บรวบรวมข้อมูลของศูนย์เทคโนโลยีและอีเล็กทรอนิกส์แห่งชาติ (NECTEC) พบว่าลักษณะการใช้งานอินเตอร์เน็ตของผู้ใช้ทั่วไปนั้น เป็นการสืบค้นข้อมูลมากถึง 89.7% และจากการที่ผู้ใช้จำนวนมาก ทำการสืบค้นข้อมูลผ่านเสริช์เอ็นจิ้น เพื่อที่จะหาสินค้าหรือบริการที่ต้องการ ทำให้เกิดแข่งขันของเว็บไซต์ต่างๆ ทั่วโลก ที่ต้องการจะผลักดันเว็บไซต์ของตนเองให้เข้าไปติดอันดับต้นๆ ของผลการค้นหา ซึ่งการทำให้เว็บไซต์ของตนเองเข้าไปติดอันดับต้นๆ ของการค้นหาใน Search Engine นั้น เรียกกว่า เป็นการทำการตลาดผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเทอร์เน็ต หรือ การตลาดผ่านเสริช์เอ็นจิ้น (Search Engine Marketing: SEM) นั่นเอง

ดังนั้น SEM จึง เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูงในการช่วยให้ท่าน สามารถประชาสัมพันธ์ สินค้าและบริการของท่านเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งถ้าท่านต้องการได้รับผลตอบรับทันที และต้องการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้ได้ในทีเดียวมากที่สุด โดยต้นทุนไม่แพง ก็สามารถจัดทำ และกำหนดต้นทุนได้ตามต้องการ ซึ่งสื่อออนไลน์ โดยช่องทาง SEM ถือเป็นอีกช่องทางที่สามารถ สร้างและวัดผลตอบรับ ทางการตลาดแก่ท่านได้ อย่างคุ้มค่าเลยทีเดียว ท่านสามารถวัดอัตราหน่วยลงทุน เทียบเคียงกับผลตอบรับ (Return on Investment: ROI) ได้จากรายงานผลสถิติที่ได้รับจากผู้ให้บริการได้อีกด้วย

ทำไมจึงต้องใช้ Search Engine Marketing ?

97% ของผู้ที่ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตทั่วโลกจะต้องใช้ เครื่องมือที่ช่วยในการค้นหาข้อมูลในการ เข้าถึงฐานข้อมูลที่ต้องการ

93% ของผู้ที่ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต จะไม่สืบค้นหา ผลลัพธ์ที่เจอจากการค้นหา เกิน 2 หน้าแรกของผลการค้นหา ของเครื่องมือค้นหาตัวเดิม โดยส่วนใหญ่จะลองค้นหาใน search engine อื่นอีกตัวหนึ่ง แทนการค้นหา เกิน 20 ผลการค้นหาแรกที่พบ แล้วทีนี้ธุรกิจของคุณจะประสความสำเร็จได้อย่างไร? ถ้าไม่สามารถถูกค้นพบบน search engines และ อยู่ในผลอันดับที่ค้นพบที่ดี 1 ใน 20 อันดับแรกของผลการค้นหา

33% ของผู้ที่ค้นหาข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต เชื่อว่าบริษัทที่ถูกพบในหน้าแรกของผลการค้นหานั้น สามารถเชื่อถือได้ ในสินค้าและบริการต่างๆในหมวดนั้น Search Engine Marketing (SEM) เพิ่มความน่าเชื่อถือ และสร้างการมองเห็น ให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างแน่นอน

Search Engine Marketing (SEM) ได้พิสูจน์แล้วว่าได้ ให้ผลตอบรับในด้าน ปริมาณการเยี่ยมชมเวปไซต์ที่มากขึ้น, การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย และการสอบถามจากลูกค้าก็เพิ่มมากขึ้นกว่า ช่องทางการทำการตลาดอื่นๆ โดยสถิติ ของข้อมูลเหล่านี้ ทำให้เราเห็นได้ถึงความสำคัญทางการตลาดในข่องทาง ของ SEM อย่างยิ่งยวด

การตลาดผ่านเสริช์เอ็นจิ้น หรือ SEM สามารถแบ่งการทำการตลาดในลักษณะนี้ออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ